Dòng vốn Hàn Quốc đổ vào cổ phiếu công nghệ Trung Quốc: Sự định giá lại dưới áp lực địa chính trị
Trương Huyền
Tuần trước, tôi nhận được một báo cáo từ một quỹ đầu tư nhỏ ở Seoul. Họ đang bán tháo cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix – hai gã khổng lồ bán dẫn từng là niềm tự hào của Hàn Quốc – để mua vào một rổ cổ phiếu Trung Quốc: Cambricon Technologies, SMIC, AMEC, Montage Technology. Không chỉ vậy, họ còn rót tiền vào các quỹ ETF bán dẫn Trung Quốc. Con số không lớn – chỉ vài triệu USD trong một tuần – nhưng hướng đi thì rõ ràng. Đây không phải là một quyết định đầu tư ngẫu nhiên. Đây là một tín hiệu. Một tín hiệu cho thấy giới tài chính Hàn Quốc đang đặt cược vào một thực tế: chuỗi cung ứng AI toàn cầu đang bị xé toạc, và Trung Quốc đang xây dựng một thế giới song song của riêng mình.
Hãy cùng tôi nhìn vào bối cảnh. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc, dẫn đầu bởi các cổ phiếu AI như Samsung và SK Hynix, đã giảm hơn 30% trong nửa đầu năm 2025. Nguyên nhân? Nỗi lo về suy thoái kinh tế trong nước, căng thẳng thương mại với Trung Quốc, và sự bão hòa của thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM). Trong khi đó, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc chỉ giảm nhẹ, và các cổ phiếu công nghệ trong nước thậm chí còn tăng nhờ làn sóng chính sách hỗ trợ. Sự chênh lệch này tạo ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm giá trị rẻ. Nhưng Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, đã đưa ra một khuyến nghị gây sốc: 'Bán Hàn Quốc, mua Trung Quốc'. Và các quỹ Hàn Quốc đã nghe theo.
Điều thú vị không phải là họ mua gì, mà là họ mua như thế nào. Họ không chỉ mua một cổ phiếu duy nhất. Họ mua toàn bộ hệ sinh thái: thiết kế chip (Cambricon), sản xuất (SMIC), thiết bị (AMEC), và các linh kiện hỗ trợ (Montage Technology). Đây giống như một kế hoạch 'xây dựng nền tảng AI Trung Quốc' hơn là một canh bạc đầu cơ. Cambricon, với mức vốn hóa thị trường khiêm tốn nhưng là công ty niêm yết thuần AI duy nhất tại Trung Quốc, trở thành tâm điểm. Khoản mua ròng 2,85 triệu USD vào cổ phiếu này không lớn, nhưng nó là biểu tượng. Nó cho thấy các nhà đầu tư Hàn Quốc tin rằng Trung Quốc sẽ có 'Nvidia của riêng mình' trong tương lai, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tuy nhiên, tôi nhìn thấy một điều sâu xa hơn. Đây là một chiến lược phòng hộ địa chính trị. Các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix đang bị kẹp giữa Mỹ và Trung Quốc. Họ phải tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng cũng không muốn mất thị trường Trung Quốc khổng lồ. Bằng cách mua cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, các ngân hàng và quỹ đầu tư Hàn Quốc đang tạo ra một lớp bảo vệ tài chính: nếu căng thẳng leo thang và Trung Quốc trả đũa, họ sẽ không bị thiệt hại hoàn toàn vì đã nắm giữ tài sản Trung Quốc. Nói cách khác, họ đang 'mua bảo hiểm' cho mối quan hệ kinh tế của mình.
Nhưng hãy cẩn thận. Đây không phải là một canh bạc không rủi ro. Rủi ro lớn nhất là sự đảo ngược của chính sách Mỹ. Nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, và các hạn chế xuất khẩu được nới lỏng, các công ty Trung Quốc sẽ mất đi lợi thế 'thay thế nhập khẩu'. Khi đó, dòng vốn sẽ quay trở lại với các cổ phiếu công nghệ toàn cầu. Một rủi ro khác là sự cạnh tranh nội bộ khốc liệt tại Trung Quốc. Cambricon không phải là công ty AI duy nhất. Họ phải đối đầu với Huawei, Biren Technology, và nhiều startup khác. Cuộc chiến giành thị phần có thể làm giảm lợi nhuận và khiến các nhà đầu tư ETF bị phân tán.
Vậy tôi sẽ làm gì? Tôi quan sát các tín hiệu. Nếu Hàn Quốc tiếp tục bán tháo và dòng tiền vào Trung Quốc tăng tốc, đó là xác nhận xu hướng. Tôi sẽ theo dõi các báo cáo của Goldman Sachs và các ngân hàng khác. Nếu họ bắt đầu đưa ra định giá mới cho các cổ phiếu Trung Quốc, đó là lúc hành động. Nhưng tôi cũng để mắt đến rủi ro chính trị: bất kỳ tuyên bố nào từ Washington hay Bắc Kinh về việc nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đều có thể thay đổi cục diện. Cuối cùng, câu hỏi không phải là 'liệu Trung Quốc có thắng trong cuộc chiến chip hay không?' mà là 'liệu thị trường có tin vào câu chuyện đó không?' Và hiện tại, thị trường đang tin. Còn bạn, bạn có dám tin không?